วท.อุบลฯ ร่วมกับ วอศ.อุบลฯ มอบผีเสื้อขยับปีกได้ อัตลักษณ์ผ้าถิ่นเมืองดอกบัวให้กับจังหวัดอุบลราชธานี

วันที่ ๒๙ พฤษภาคม๒๕๖๕ นายธาตรี พิบูลมณฑา ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี พร้อมด้วยนางลฎาภา แสวงทรัพย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นำคณะครู และนักเรียน นักศึกษามอบผีเสื้อขยับปีกได้อัตลักษณ์ผ้าพื้นถิ่นเมืองดอกบัวให้กับจังหวัดอุบลราชธานี โดยผีเสื้อที่ประดิษฐ์ขึ้นทำจากผ้าไหม ผ้าฝ้ายด้วยลวดลายพื้นถิ่นอัตลักษณ์ประจำจังหวัดอุบลราชธานีทั้ง ๒๕ อำเภอ จำนวน ๙๐ ตัว สำหรับผีเสื้อขยับปีกได้ อัตลักษณ์ผ้าพื้นถิ่นเมืองดอกบัว ความกว้าง ๒ เมตร โชว์ลวดลายผ้ากาบบัวอยู่บนส่วนกลางของปีกด้านข้างแต่งแต้มสีสันด้วยการเพ้นท์ลวดลายหลากสีสันสดใสให้สวยงามสมจริง ปีกบนสองข้างขนาดใหญ่ของผีเสื้อสามารถขยับปีกได้ด้วยการใช้กลไกขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์โดยระบบโซล่าเซลล์แทนพลังงานไฟฟ้า ในการขับเคลื่อนปีกทั้งสองข้างให้ขยับได้เป็นผลงานของครู นักเรียน นักศึกษา แผนกวิชาช่างเชื่อมโลหะ วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี โดยทั้งสองสถานศึกษาใช้ความคิดสร้างสรรค์ประดิษฐ์ผีเสื้อตัวนี้ขึ้นด้วยการนำวิชาชีพจากห้องเรียนมาประยุกต์ใช้และบูรณาการสู่การทำงานจริงนับเป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เรียนอาชีวศึกษาได้แสดงถึงศักยภาพในความรู้ความสามารถในวิชาชีพได้อย่างเต็มที่พร้อมสานพลังใจร่วมกันแสดงพลังสามัคคี ร่วมทำความดี เฉลิมพระเกียรติฯ แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระเกียรติพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ซึ่งวันนี้พร้อมเดินทางจากจังหวัดอุบลราชธานีมุ่งสู่กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้มีการกำหนดจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ระหว่างวันที่ ๑ – ๑๕ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ บริเวณถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพมหานครขอบคุณภาพจาก pr วอศ.อุบลราชธานี